Bắt đầu bằng kỹ năng skimming (đọc lướt) rồi chuyển sang scanning (đọc quét) giúp bạn có thể học tiếng Anh qua TED Talks.

TED Talks là những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Qua bài TED Talks, những diễn giả xuất chúng muốn chia sẻ những ý tưởng hấp dẫn, giá trị với công chúng. Nội dung được chia sẻ là mọi vấn đề, lĩnh vực trong cuộc sống. Với những người học ngoại ngữ, đây là nguồn tài liệu hữu ích.

1. Bắt đầu với skimming

Trong đọc hiểu tiếng Anh, skimming là kỹ năng đọc lướt toàn bộ văn bản để lấy ý chính và nội dung bao quát của bài. Phương pháp này có thể áp dụng trong kỹ năng nghe, đặc biệt là nghe các tài liệu âm thanh cho sẵn như TED Talks.

Trước khi xem một video TED Talks bất kỳ, bạn hãy đặt ra những câu hỏi như: thông điệp của bài TED Talks là gì, tích cực hay tiêu cực, tại sao bạn lại nhận định như vậy?

Nếu học theo nhóm, bạn có thể thảo luận về những câu hỏi này cùng bạn bè sau khi nghe TED Talks. Quá trình thảo luận, ý kiến mọi người khác nhau có thể giúp bạn nhớ lại nội dung tài liệu.

Qua việc nghe và trả lời câu hỏi, bạn có thể biết mức độ nghe hiểu của bản thân chiếm bao nhiêu phần trăm, từ đó đánh giá trình độ cá nhân để tìm kiếm những nguồn học phù hợp.

Bạn nên tải những video TED Talks của diễn giả nổi tiếng về nghe. Ảnh: Ukenglish.

Bạn nên tải những video TED Talks của diễn giả nổi tiếng về nghe. Ảnh: Ukenglish.

2. Tiếp tục với Scanning

Khác với skimming, scanning là kỹ năng đọc quét, tức bạn chỉ tìm kiếm từ khóa hoặc một phần thông tin thay vì đọc toàn bộ văn bản. Kỹ năng này thường được sử dụng để tìm thông tin cụ thể nhưng có thể áp dụng cho nghe.

Sau khi biết sơ qua nội dung TED Talks nhờ skimming, bạn hãy nghe lại, nhưng trả lời những câu hỏi hướng về một hoặc hai phần cụ thể trong bài. Câu hỏi đúng, sai có thể là phương pháp hỏi phù hợp trong bước này.

3. Xây dựng từ vựng

Ở bước này, bài tập điền vào chỗ trống sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ. Bạn có thể tìm các bài tập trên Internet. Sau đó, nghe lại TED Talks và điền từ còn thiếu vào chỗ trống.

Bài tập này giúp nâng cao khả năng phán đoán, nghe hiểu và tích lũy vốn từ vựng. Đây là bài tập thường được sử dụng trong các lớp học ngoại ngữ. Sau khi làm, bạn nên gạch chân những từ vựng chưa rõ nghĩa hoặc chưa biết cách phát âm, ghi chú lại và ôn luyện.

4. Thảo luận nhóm

Thảo luận nhóm là phương pháp hữu ích giúp cải thiện kỹ năng nói. Sau khi xem TED Talks, bạn có thể thảo luận với bạn bè về nội dung, những điểm bạn ấn tượng hoặc chưa hài lòng hoặc tóm tắt lại nội dung bài TED. Bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương nếu học một mình.

Nếu các bạn trong nhóm học tập có ý kiến khác về bài TED, đây sẽ là cơ hội để trau dồi kỹ năng phản biện và tranh luận bằng tiếng Anh.

5. Tự làm TED Talks

TED Talks của riêng bạn không cần chờ cơ hội đứng trên sân khấu lớn, giữa hàng nghìn người và bàn luận về một chủ đề vĩ mô. Sau khi nghe TED Talks, bạn có thể tự thiết kế sân khấu dành cho riêng mình và nói về chủ đề mà bạn vừa nghe hoặc yêu thích.

Nếu làm việc nhóm, bạn hãy đề nghị bạn bè đặt câu hỏi, nhận xét về bài TED của bạn. Để hoạt động trở nên thú vị hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm tài liệu, dẫn chứng bằng hình ảnh, video.

Tú Anh (Theo UKCE)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *