Đại học Quản lý Singapore và Viện Công nghệ Singapore tiên phong sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn sinh viên gian lận khi thi trực tuyến.

Theo yêu cầu của hai trường đại học ở Singapore, trước khi thi, sinh viên được yêu cầu gửi video quay không gian làm bài, ví dụ phòng và bàn học. Nhà trường sẽ khóa trình duyệt nên sinh viên không thể truy cập các web khác hoặc chụp màn hình máy tính cho đến khi kết thúc bài thi.

Trong thời gian làm bài, sinh viên phải bật webcam và quá trình thi sẽ được webcam ghi lại. Trường sẽ áp dụng thuật toán AI để theo dõi chuyển động mắt của sinh viên, từ đó phát hiện các hành vi gian lận nếu có.

Phối hợp với nhà trường, giảng viên thiết kế đề kiểm tra hạn chế khả năng gian lận và chấm bài kỹ càng nhằm phát hiện những tương đồng khả nghi giữa các bài làm nếu sinh viên trao đổi.

Sau kỳ thi, chỉ giảng viên khóa học được quyền xem lại các đoạn băng ghi hình quá trình làm bài của thí sinh và kết quả giám sát của thuật toán.

Kỳ thi trực tuyến tại Đại học Quản lý Singapore diễn ra từ ngày 13 đến 24/4, sinh viên Viện Công nghệ Singapore sẽ làm bài thi từ ngày 27/4 đến 8/5.

Phát ngôn viên của Đại học Quản lý Singapore cho biết nhà trường đã sử dụng AI chống gian lận từ hai năm trước, nhưng chỉ trong trường hợp sinh viên bị ốm, không thể đến trường thi hoặc trong các kỳ thi quốc tế. Trước đó, nhà trường đã tổ chức thi thử để sinh viên làm quen với phương pháp.

Tuy nhiên, người phát ngôn nhấn mạnh biện pháp này không thể đảm bảo tuyệt đối sinh viên sẽ không gian lận vì giống với các kỳ thi truyền thống khác, thi online cũng có thể có kẽ hở.

 Đại học Quản lý Singapore sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn sinh viên gian lận khi thi online. Ảnh: Straits Times.

 Đại học Quản lý Singapore sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để ngăn chặn sinh viên gian lận khi thi online. Ảnh: Straits Times.

Giáo sư Lieven Demeester, giảng viên môn Kinh doanh tại Đại học Quản lý Singapore, cho biết lần đầu sử dụng AI vào đầu tháng 4 để tổ chức bài kiểm tra online 2 tiếng cho 40 sinh viên. “Tôi hướng dẫn sinh viên từ trước và yêu cầu các em quay dưới bàn ghế, túi quần áo để chắc chắn họ không giấu tài liệu”, ông nói.

Sau bài thi, giáo sư Lieven dành 90 phút để xem lại đoạn băng ghi hình của 40 sinh viên. Ông cho biết không cần xem từng giây trong video vì thuật toán sẽ xác định nếu trong khung hình xuất hiện người lạ. “Phòng thi thường chỉ có một giám thị nên khó quan sát hết toàn bộ sinh viên. Nhưng với hình thức này, mọi hành vi đều được ghi lại để giảng viên theo dõi”, giáo sư Lieven nói.

Khi theo dõi băng ghi hình, giáo sư Lieven phải lưu ý kỹ những chuyển động bất thường của sinh viên lặp lại có chủ đích hay không vì không phải mỗi hành động bất thường đều có tính gian lận.

Tại Viện Công nghệ Singapore, nếu phát hiện gian lận khi làm bài thi online, sinh viên có thể bị đình chỉ hoặc đuổi học.

Trước đó, Chính phủ Singapore thông báo học sinh, sinh viên các trường phổ thông, đại học trên toàn quốc học tại nhà từ ngày 8/4 đến 4/5 để hạn chế sự lây lan của Covid-19.    

Đến ngày 26/4, Covid-19 đã lan ra hơn 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,9 triệu người nhiễm bệnh, hơn 200.000 người chết. Singapore ghi nhận 13.624 người nhiễm, trong đó 12 người tử vong.    

Tú Anh (Theo Straits Times)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *