Hướng dẫn của Bộ Y tế không có tiêu chí nào nói học sinh phải đeo mặt nạ chống giọt bắn, theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Tại cuộc họp báo chiều 5/5, phóng viên nêu thực trạng nhiều học sinh trở lại trường nhưng phải đeo khẩu trang, đội mũ có tấm chắn trong khi lớp học không bật điều hòa. Việc này khiến phụ huynh lo ngại cho sức khỏe của con em và nhiều chuyên gia cho rằng việc đeo tấm chắn là không cần thiết.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết quan điểm của Bộ là “đã đi học là phải an toàn”. Vấn đề an toàn căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế.

Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 15 tiêu chí trường học an toàn, trong đó có tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường và không tổ chức hoạt động tập thể.

“Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Bộ Y tế cũng không hướng dẫn như vậy. Đây là sự sáng tạo của các địa phương”, ông Độ nói và cho rằng các địa phương nên làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng dùng kính chắn giọt bắn trong buổi học ngày 4/5. Ảnh:Nguyễn Đông.

Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng dùng kính chắn giọt bắn trong buổi học ngày 4/5. Ảnh:Nguyễn Đông.

“Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta làm, nếu không thì cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp”, ông Độ nói.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo thông tin, sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống Covid-19, học sinh cả nước đã trở lại trường học. Đợt một ngày 20/4, 8 tỉnh, thành có học sinh trở lại nhà trường; đợt hai ngày 27/4, 30 tỉnh, thành và đợt ba ngày 4/5 là các tỉnh còn lại. 

Đến nay 63 tỉnh, thành đã có học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THCS và THPT. Tỷ lệ học sinh đi học rất cao, THPT là 99%, THCS là 97%.

Hoàng Thùy