GS Bùi Tiến Diệu và PGS Nguyễn Xuân Hùng có tên trong danh sách 6.216 nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers – HCR).

TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Quản lý khoa học Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, kết quả được nhóm Web of Science (WoS) thuộc Clarivate, Mỹ, công bố hôm 19/11.

GS Bùi Tiến Diệu (Đại học Đông Nam, Na Uy) hiện là trưởng nhóm nghiên cứu hàng đầu của Đại học Tôn Đức Thắng. Ông Diệu nghiên cứu chuyên ngành Địa tin học với 171 bài nghiên cứu khoa học quốc tế được công bố.

PGS Nguyễn Xuân Hùng là Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành thuộc Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), hiện nghiên cứu, giảng dạy tại các đại học ở Đài Loan và Hàn Quốc. PGS Hùng có 167 bài nghiên cứu khoa học đã công bố, thuộc lĩnh vực phát triển công cụ tính toán mô phỏng số trên máy tính, ứng dụng và lĩnh vực cơ kỹ thuật, cơ sinh học, vật liệu và R&D sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Ông Hùng từng 5 năm liên tiếp có tên trên tốp 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới. Ông vừa được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay.

PGS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) nhận giải thưởng khoa học tại Đức. Ảnh: HUTECH.

PGS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) nhận giải thưởng khoa học tại Đức. Ảnh: HUTECH.

6.216 nhà khoa học có trích dẫn cao năm 2019 ở nhiều lĩnh vực, đến từ 60 quốc gia. Nhà khoa học có trích dẫn cao, theo WoS, là người công bố bài báo thuộc top 1% trong chuyên ngành thông qua chỉ số trích dẫn khoa học. Chỉ số này thể hiện sự ảnh hưởng của các kết quả nghiên cứu trong giới chuyên gia thuộc chuyên ngành.

Tính theo quốc gia, Mỹ đứng đầu với 2.737 nhà khoa học, chiếm 44%; Trung Quốc thứ hai với 636 người; tiếp đó là Anh, Đức, Australia. Tính theo các đại học, viện nghiên cứu, Harvard (Mỹ) dẫn đầu thế giới với 203 nhà khoa học trong danh sách, tiếp đó là Stanford (Mỹ) với 103 người, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc 101 người.

Bảng xếp hạng những đại học, viện nghiên cứu có nhiều nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới. Ảnh: Clarivate Analytics.

Bảng xếp hạng những đại học, viện nghiên cứu có nhiều nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới. Ảnh: Clarivate Analytics.

Danh sách nhà khoa học HCR năm nay có 23 người từng được giải Nobel, trong đó 3 người được giải Nobel năm 2019 là Gregg L. Semenza thuộc Đại học Johns Hopkins (Y học, Mỹ), John B. Goodenough thuộc Đại học Texas Austin (Hóa học, Mỹ) và Esther Duflo thuộc MIT (Kinh tế, Mỹ).

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *