Hà NộiTrường Marie Curie, Nguyễn Siêu lùi lịch tựu trường lần thứ hai; nhiều trường khác lùi đến ngày 17/8 hoặc 3/9.

Theo kế hoạch ban đầu, trường Marie Curie tựu trường năm học 2020-2021 vào ngày 3/8. Tuy nhiên, do Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao vì nhiều người trở về từ vùng dịch, nhà trường đã quyết định lùi ngày tựu trường đến 17/8.

Đến ngày 10/8, Hà Nội có 6 ca Covid-19, thành phố phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, tập trung xét nghiệm gần 100.000 người từ vùng dịch trở về. Vì vậy, chiều 11/8, trường Marie Curie lại lùi ngày tựu trường đến 3/9.

Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang giải thích “việc học sinh tựu trường lúc này sẽ không đảm bảo an toàn sức khỏe”. Trước ngày 1/9, nhà trường sẽ thông tin chi tiết về ngày tựu trường và khai giảng năm học.

Học sinh một trường tư ở Hà Nội trong buổi học đầu tiên sau Tết Canh Tý cũng là buổi học cuối cùng trước khi nghỉ phòng chống Covid-19 hồi đầu tháng 2. Ảnh: Ngọc Thành.

Học sinh một trường tư ở Hà Nội trong buổi học đầu tiên sau Tết Canh Tý hồi đầu tháng 2. Ảnh: Ngọc Thành.

Tương tự, trường tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy cũng thông báo lùi lịch tựu trường từ ngày 17/8 sang ngày 3/9 để đảm bảo an toàn trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy, cho rằng quyết định này rất khó khăn với trường tư thục, đặc biệt trong bối cảnh các trường đã phải xoay xở để có tiền trả lương cho giáo viên trong ba tháng học sinh không đến trường của đợt dịch đầu (tháng 2-5).

Hơn nữa, với các trường tư thục, chương trình học thường kéo dài 10 tháng. Việc bắt đầu học muộn cũng sẽ gây thiệt thòi cho học sinh. Tuy nhiên, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy vẫn quyết định lùi lịch tựu trường để đảm bảo an toàn, góp phần vào công tác phòng chống dịch chung của cả xã hội.

Trường Nguyễn Siêu cũng đã hai lần lùi lịch tựu trường. Ban đầu, kế hoạch tập trung học sinh cho năm học mới là ngày 5/8. Tuy nhiên, ngày 31/7, sau khi khảo sát lịch sử đi lại của phụ huynh, giáo viên, nhân viên, khách thăm trường và học sinh, khoảng 30% gia đình học sinh và giáo viên đã đến Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ ngày 3 đến 27/7, nhà trường đã lùi thời gian tựu trường sang ngày 12/8.

Hôm qua, trường tiếp tục ra thông báo lùi lịch tựu trường thêm một tuần, sang ngày 17/8 do những diễn biến mới về dịch bệnh tại Hà Nội. Trường Nguyễn Siêu cũng đề nghị phụ huynh cập nhật thông tin về học sinh liên quan đến Covid-19 như đến ngày 16/8 các em đã rời tâm dịch Đà Nẵng bao nhiêu ngày, có thuộc diện F1 không.

“Khảo sát này giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, đồng thời giúp nhà trường chuẩn bị tốt nhất các phương án đón học sinh trở lại trường”, thông báo của trường nêu.

Trước đó, nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội đã cho lùi lịch tựu trường từ ngày 10/8 sang ngày 17/8 và hiện chưa có thông báo tiếp theo, ví dụ trường Song ngữ Hà Nội Academy, Hòa Bình La Trobe, Tiểu học Ban Mai, Tiểu học – THCS Vietschool Pandora.

Với các trường công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định ngày tựu trường sớm nhất là 1/9, ngày khai giảng là 5/9. Các trường không được dạy chương trình năm học mới trước ngày khai trường.

Từ ngày 25/7 đến nay, cả nước ghi nhận 405 ca lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố (Hà Nội có 6 ca), đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng, trong đó có 17 ca tử vong.

Thế giới ghi nhận gần 740.000 người chết, hơn 20 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ và Brazil có số ca mắc và số tử vong cao nhất thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận số mắc và số tử vong cao nhất.

Dương Tâm