Nhật BảnMỗi phụ huynh nghỉ phép ở nhà trông con được trợ cấp 80 USD (hơn 1,8 triệu đồng) một ngày, theo thông báo của Bộ Y tế và Lao động ngày 2/3.

Mức trợ cấp này cũng được áp dụng với nhân viên phải nghỉ làm để chăm sóc người nhiễm nCoV. Người lao động thường xuyên và không thường xuyên, phải nghỉ làm từ 27/2 đến 31/3 được áp dụng chính sách này.

Sachiko Aoki, nhân viên công ty dịch vụ nhân sự, đưa con trai đến nơi làm việc sáng 2/3. Ảnh: AP/Eugene Hoshiko.

Sachiko Aoki, nhân viên công ty dịch vụ nhân sự, đưa con trai đến nơi làm việc sáng 2/3. Ảnh: AP/Eugene Hoshiko.

Trước đó trong cuộc họp báo chiều 27/2, Thủ tưởng Shinzo Abe yêu cầu tất cả trường tiểu học và trung học đóng cửa từ ngày 2/3 đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân đầu tháng 4. Quyết định nghỉ học một tháng được đưa ra sau khi Hội đồng giáo dục Hokkaido kêu gọi chính quyền đóng cửa toàn bộ 1.600 trường tiểu học và THCS trong một tuần nhằm tránh lây nhiễm Covid-19.

Việc 12,7 triệu học sinh cả nước nghỉ học đã khiến nhiều phụ huynh Nhật Bản đứng trước nguy cơ bị sa thải do dùng quá ngày phép để ở nhà trông con. Với chính sách mới ban hành, chính phủ nước này hy vọng có thể giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh, những người phải nghỉ ở nhà trông con hoặc mất thêm chi phí nấu ăn trưa, gửi con đến các cơ sở trông giữ trẻ trong ngày.

Đến ngày 3/3, Nhật Bản có gần 1.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 700 trên du thuyền Diamond Princess và 12 người tử vong.

Thanh Hằng (Theo NHK Japan)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *