Cũng như nhiều học sinh khác trên cả nước, từ nhiều tháng nay, Quang Thế Hà học sinh lớp 10, trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) chuyển sang hình thức học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, nơi em sống – bản Cướm (Diễn Lãm, Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) nằm sâu giữa núi rừng, thậm chí chưa có lưới điện quốc gia, chỉ có sóng 2G “tậm tịt”.

Để theo kịp tiến độ với trường lớp, Hà phải leo lên ngọn đồi gần nhà, dựng một lán nhỏ để có thể hứng sóng 3G học trực tuyến mỗi ngày. Câu chuyện vượt khó trong học tập của em được nhiều phương tiện chia sẻ trong những ngày qua.

Quang Thế Hà dựng lán giữa đồi để học trực tuyến. Ảnh: Đoàn trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc.

Quang Thế Hà dựng lán giữa đồi để học trực tuyến. Ảnh: Đoàn trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc.

Cảm phục với ý chí “tạm dừng đến trường  – không dừng việc học” trong điều kiện kết nối Internet thiếu thốn của Quang Thế Hà, một đội ngũ kỹ sư của Viettel quyết tâm đưa sóng 4G đến gần hơn với cậu học sinh hiếu học.

Sau khi khảo sát địa hình, các kỹ sư Viettel đối mặt với bài toán về địa hình trắc trở, hạ tầng điện lưới không có. Anh Lê Sỹ Mạnh – Trưởng phòng Thiết kế Tối ưu Vô tuyến, trung tâp Kỹ thuật KV1 của Viettel cho biết nơi gia đình Hà ở nằm sâu trong núi, cách trung tâm huyện Quỳ Châu 40 km, thấp hơn mặt đường, chưa có điện lưới nên việc phủ kín sóng di động khó khăn. Thậm chí sóng 2G ở bản Cướm vận hành từ năm 2018 chỉ để đảm bảo liên lạc của người dân cũng được phát bằng việc máy nổ 24/24, kết nối nhờ trạm chuyển tiếp.

“Tuy nhiên việc có sóng 2G cũng là điều kiện thuận lợi để đưa 4G đến với bản Cướm. Các kỹ sư Viettel quyết định phát sóng 4G trên tần số của 900Mhz của mạng 2G”, đại diện Viettel nói.

Sau khi đánh giá tính khả thi của giải pháp, Viettel Nghệ An nhanh chóng điều chuyển và đưa thiết bị hỗ trợ phát sóng đồng thời 2G và 4G đến lắp đặt tại Trạm. Song song với đó, đội ngũ vô tuyến VTNet chịu trách nhiệm giải phóng tần số 900MHz dành cho 4G. Để có thể hoàn thành việc lắp đặt, đội ngũ chuyên gia phải leo bộ nhiều lần trên một con đường dốc đứng, đi lại khó khăn. Đây là lần thứ 2 các kỹ sư được trải nghiệm địa hình khó khăn sau lần đầu ở Cao Bằng, đại diện Viettel nói.

polyad

Một kỹ sư Viettel cài đặt thiết bị để phủ sóng 4G tại bản Cướm.

Nhờ nỗ lực kịp thời của đội ngũ kỹ sư, 3 ngày sau khi câu chuyện học bài trong lán của Hà được Viettel biết tới, bản Cướm lần đầu tiên phủ sóng 4G. Giờ đây, Hà đã có thể ngồi học bài ngay tại nhà, thay vì phải co mình trong chiếc lán chật hẹp ở sườn đồi.

Đại diện kỹ sư Viettel chia sẻ, việc đưa sóng 4G đến với Quang Thế Hà cũng xuất phát từ sự quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau” mà Chính phủ và cả nước đang chung sức hành động. “Tối 15/4, khi sóng 4G xuất hiện tại bản Cướm, lập tức có 34 thuê bao sử dụng data, không chỉ Hà mà rất nhiều bạn khác trong bản có thể đảm bảo việc học trực tuyến của mình”, một kỹ sư Viettel chia sẻ.

polyad

Buổi học đầu tiên tại nhà với sóng 4G Viettel của Quang Thế Hà.

Sáng 16/4, buổi học đầu tiên bằng sóng của 4G của Quang Thế Hà diễn ra suôn sẻ. “Nhờ có sóng 4G mà giờ em có thể học ở nhà, không phải đi lại nhiều như trước. Bố mẹ em đỡ lo lắng, em cũng có thể tranh thủ giúp đỡ việc nhà”, Hà nói.

Viettel Nghệ An đã tặng Hà sim 4G kèm theo data hỗ trợ em trong thời gian học tập online, đợi Covid-19 qua đi.     

Phạm An

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *