Nhà văn Kristen Mae, sống tại bang Florida, Mỹ, dạy con trai phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ hay bất cứ công việc làm sạch nhà cửa.

Kristen đã chia sẻ trên trang Scary Mommy năm nguyên tắc nuôi dạy con trai.

Tôi có một con gái và một con trai. Có rất nhiều bài học tôi muốn dạy hai con, những bài học áp dụng cho tất cả không phân biệt giới tính như làm việc chăm chỉ, hành xử tử tế. Nhưng vì chúng ta còn chặng đường dài để đạt bình đẳng giới, tôi dành riêng cho con trai một số bài học để trở thành người đàn ông có ích.

1. Tự dọn dẹp mọi thứ

“Nếu tạo ra mớ bừa bộn, bạn phải tự dọn dẹp”, đây có vẻ là quy tắc rõ ràng ai cũng nắm rõ. Tuy nhiên, dường như nhiều đàn ông hiện nay vẫn cho rằng sẽ có ai đó, như vợ, như mẹ dọn dẹp mọi thứ giúp họ ngay cả khi trưởng thành.

Con trai tôi phải dọn bữa tối, cọ nhà vệ sinh, giặt đồ hay bất cứ công việc làm sạch nhà cửa. Không chỉ công việc trong nhà, cháu phải học cách kiểm soát những mớ hỗn độn như làm ai đó buồn, cư xử không đúng mực với người khác bằng cách xin lỗi mọi người, sửa sai, học hỏi từ sai lầm.

2. Tự ý thức về hành động, lời nói của mình

Tôi thường nhắc con trai tự tin vào bản thân, không quan tâm đến lời nói hay ý nghĩ của mọi người xung quanh. Thay vào đó, cháu được khuyến khích làm theo nguyên tắc, quan điểm của mình và đừng quan trọng hóa áp lực của xã hội.

Tuy nhiên, tôi dạy con trong thời đại công nghệ như hiện nay, ý kiến của một cá nhân hoặc một nhóm có thể ảnh hưởng rất nhiều lên một cá nhân khác. Vì vậy, cháu phải cư xử theo cách để lại ấn tượng tích cực cho người khác, ví dụ đưa ra lời khen ngợi, động viên, không nói xấu, chê bai mọi người. Tôi không muốn con trai mình lại là lý do khiến một cô gái cảm thấy tự ti về ngoại hình.

Cùng với đó, tôi dạy con cách phân biệt bạn tốt bạn xấu để xây dựng những mối quan hệ vững mạnh. Những người bạn xấu thường chê bai bạn bè mình chỉ để tiêu khiển hoặc hạ thấp bạn bè để nâng bản thân lên. Ngược lại, những người bạn tốt, những nhóm bạn tốt sẽ luôn ở bên bảo vệ bạn, đứng về phía bạn mỗi khi gặp khó khăn. Ở bên cạnh những người bạn tốt cũng sẽ giúp mỗi người nhận được nguồn năng lượng tích cực và lan tỏa nó đến cộng đồng.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

3. Phụ nữ không có nhiệm vụ chăm sóc đàn ông

Một buổi sáng gần đây, con trai tôi phải tìm kiếm đồ chơi nhưng không chú tâm tìm kiếm mà nhờ vả em gái tìm hộ. Tôi bảo cháu hãy tìm kiếm cẩn thận, kỹ càng hơn và không được mong đợi sẽ có người phụ nữ khác làm hộ.

Trên Internet có rất nhiều câu chuyện cười về việc đàn ông không thể tìm được thứ gì nhưng phụ nữ lại luôn làm được như một khả năng diệu kỳ. Tôi cảm thấy rất vô lý, đặc biệt khi nó chỉ diễn ra trong nhà. Tại nơi làm việc, đàn ông đâu có yêu cầu phụ nữ tìm kiếm điều gì nhưng hễ về nhà lại nhờ vả hoặc sai khiến người mẹ, người vợ, người em. Tôi không muốn con trai lớn lên sẽ như vậy.

Khi con trai tôi bị ốm, cháu thường làm nũng, than thở với mọi người trong gia đình. Tôi đã bảo với con rằng mọi người trong nhà đều từng bị ốm như vậy và họ không hề than thở với con vì đó chỉ là tình huống nhỏ. Con có thể uống thuốc, ăn nhiều hoa quả, thức ăn để đối phó với căn bệnh.

Từ câu chuyện nhỏ này, tôi dạy con rằng mỗi người đều có vấn đề, khúc mắc và hoàn toàn có thể tự xử lý được nếu sự việc không quá nghiêm trọng. Sau này cũng vậy, khi con ở cùng người bạn đời, con vẫn có thể tự giải quyết những vấn đề nhỏ này mà không nên làm phiền phụ nữ. Phụ nữ và đàn ông luôn bình đẳng.

4. Bảo vệ những người bị phân biệt đối xử

Con trai tôi sinh ra đã sở hữu nhiều đặc quyền. Cháu lớn lên trong gia đình có tài chính ổn định, đi học trong khu học chánh chất lượng hàng đầu tiểu bang, sống trong cộng đồng gia đình, bạn bè thân thiện, hòa bình. Vì không sống ở ngoài những điều gọi là chuẩn mực chung, con trai tôi chưa từng bị phân biệt đối xử. Tuy nhiên, tôi luôn dặn con ủng hộ, đứng về phía những người yếu thế hơn. Đặc quyền có thể khiến cháu phớt lờ, thờ ơ trước việc bảo vệ sự an toàn và quyền lợi của những người không sở hữu đặc quyền như vậy.

Tôi dạy con cách bảo vệ người khác từ môi trường nhỏ. Chẳng hạn trên trường, trong sân chơi, khi thấy bạn bè bị bắt nạt, chế giễu, cháu không nên hùa theo. Trong trường hợp cuộc trêu đùa nhỏ, cháu có thể lên tiếng bảo vệ bạn bị bắt nạt. Khi mọi việc nghiêm trọng, cháu phải chạy đi báo cho người lớn, thầy cô để kịp thời giải quyết. Với tư cách là người hưởng nhiều đặc quyền có lợi, nhiệm vụ của cháu là giúp những người yếu thế hơn được lắng nghe, tôn trọng.

5. Tốt bụng và hào phóng giúp tiến xa

Tôi thường nói với con rằng nếu tốt bụng và hào phóng với mọi người xung quanh, cháu sẽ có danh tiếng tích cực, giúp ích khi cần sự tư vấn, giúp đỡ. Trên thương trường, tôi biết có những người phải sử dụng sự tham lam, hung hăng để thăng tiến nhưng tôi tin rằng thành công dựa trên những nguyên tắc sai lệch này sẽ không thể giúp một người tiến xa hoặc ít nhất là thoải mái trong tâm hồn.

Do đó, tôi dạy con cách hành xử đúng mực, làm việc tốt, trân trọng, thân thiện với mọi người xung quanh. Nhìn chung tôi muốn uốn nắn cháu thành người tốt và tôi nghĩ rằng đó không phải điều quá đáng để đòi hỏi.

Tú Anh (Theo Scary Mommy)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *