Ông Tuấn Hà, Chủ tịch Công ty Vinalink nhận định thị trường việc làm truyền thông đa phương tiện rất rộng mở do nhu cầu tìm nhân sự ngành này ngày càng nhiều.

Hội thảo ‘Đón đầu xu hướng ngành truyền thông đa phương tiện’ diễn ra trên Fanpage VnExpress và Swinburne Việt Nam vào 19h30 ngày 20/3 với sự góp mặt của ba chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo và thực hành ngành media: Tiến sĩ Hoàng Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam, ông Tuấn Hà – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinalink, Tiến sĩ Phạm Bình Dương, cựu du học sinh Swinburne tại Australia. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm theo dõi của gần 20.000 người xem, hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận.

Từ trái qua phải: ông Tuấn Hà - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinalink, Tiến sĩ Hoàng Hà - Giám đốc Swinburne Việt Nam và Tiến sĩ Phạm Bình Dương - cựu du học sinh Swinburne tại Australia.

Từ trái qua phải: ông Tuấn Hà – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinalink, Tiến sĩ Hoàng Hà – Giám đốc Swinburne Việt Nam và Tiến sĩ Phạm Bình Dương – cựu du học sinh Swinburne tại Australia.

Tại sự kiện, các khách mời chia sẻ về bốn vấn đề chính: Truyền thông đa phương tiện trong thời đại số; Cơ hội nghề nghiệp của Media; Chất lượng nhân lực ngành truyền thông hiện tại; Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn trẻ theo ngành truyền thông.

Ở phần đầu, Tiến sĩ Hoàng Hà cho biết, media là các phương tiện truyền thông, xuất hiện lâu đời, từ thế kỷ 17, đầu tiên là ngành báo chí: radio, tivi. Hiện nay, truyền thông có sự tham gia của nhiều phương tiện, hình thức thể hiện khác. Với góc độ chuyên gia trong ngành, ông Tuấn Hà định nghĩa ngành media là cách sử dụng phương tiện sao cho tối ưu việc tuyền tải thông điệp.

Các khách mời bàn luận sôi nổi về truyền thông, ngành học đang được nhiều sinh viên quan tâm. 

Các khách mời bàn luận sôi nổi về truyền thông, ngành học đang được nhiều sinh viên quan tâm. 

Đồng quan điểm với Tiến sĩ Hoàng Hà, anh Tuấn Hà cho rằng, trong thời đại 4.0, Internet ra đời, truyền thông là sự tương tác hai chiều và mỗi người đều là một kênh truyền thông. Hơn nữa, Big data là cơ sở dữ liệu truyền thông lớn, giúp các đơn vị truyền thông tối ưu hóa thông điệp truyền tải, phù hợp nhất với từng đối tượng mục tiêu. Công nghệ trí tuệ nhân tạo còn có thể đo được mức độ uy tín của từng đối tượng, dự đoán hành vi trong tương lai. Không chỉ trong ngành dịch vụ, một số quốc gia đã sử dụng công cụ này để phân tích người dân nhằm quản lý hành vi, hạn chế các hành động xấu trong xã hội. Ông Tuấn Hà tin với sự phát triển của công nghệ thông tin 4.0, mạng xã hội hay các nền tảng ảo khác sẽ được quản lý chặt chẽ, thông minh hơn và không còn tình trạng ‘fake news’ như hiện nay. 

Nhận định về sự thay đổi của truyền thông trong thời đại số, Tiến sĩ Phạm Bình Dương cho biết, truyền thông đã thay đổi rất nhiều trước sự phát triển của công nghệ. Nếu như cách đây ba năm, các trường báo chí đào tạo theo hình thức truyền thống, hiện trường đã nhấn mạnh hơn đến đào tạo thông tin, kiến thức đa ngành. Sinh viên báo chí không chỉ học đạo đức nhà báo, lao động nhà báo mà còn học về thiết kế, báo chí đa phương tiện. Người dạy cũng phải nắm được kiến thức về PR, marketing, truyền thông đa phương tiện. Mặt khác, sự thay đổi của truyền thông trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến việc làm báo, như các tờ tạp chí nước ngoài ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất tin, báo chí rất nhiều.  

Chia sẻ về ứng dụng của công nghệ trong media, Tiến sĩ Hoàng Hà nhận định trong tương lai, công nghệ có thể biến ngành truyền thông không chỉ là sự giao tiếp giữa người với người, mà còn là máy với người như chatbot hay thậm chí là máy với máy. Không cần sự điều khiển của con người, công nghệ có thể tìm hiểu hành vi, gắn kết con người, chính vì điều này, truyền thông số có thể phát triển như hiện nay.

Trước câu hỏi trong tương lai có những ngành nghề nào có thể bị biến mất khi công nghệ ra đời, Tiến sĩ Hoàng Hà cho biết, một số nghề có thể mất đi, một số nghề mới sẽ ra đời. Báo chí nếu vẫn làm theo truyền thống thì khó phát triển. Để theo kịp, nhà báo phải trở thành nhà báo số, biết làm báo chí đa phương tiện. 

Phần hai, bàn về cơ hội nghề nghiệp của media, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinalink nhận định, truyền thông Việt Nam đang có nhiều thay đổi với các ngành nghề mới. Trước đây, truyền thông bó hẹp với báo chí nhưng hiện nay, người làm truyền thông có thể làm việc trong nhiều vị trí như chăm sóc mạng xã hội, content marketing, chăm sóc khách hàng, chạy quảng cáo Facebook… Tuy nhiên, những nghề này luôn trong tình trạng thiếu nhân sự vì nội dung trên mạng xã hội cần thay đổi phù hợp cho từng nền tảng nên người làm truyền thông cần không ngừng biến đổi, sáng tạo để thu hút công chúng. Hơn hết, thu nhập của người làm truyền thông khá cao, từ 7 đến hơn 20 triệu.

Tiến sĩ Bình Dương và Tiến sĩ Hoàng Hà đưa ra nhiều nhận định lạc quan về thị trường việc làm ngành truyền thông.

Tiến sĩ Bình Dương và Tiến sĩ Hoàng Hà đưa ra nhiều nhận định lạc quan về thị trường việc làm ngành truyền thông.

Chia sẻ về kỹ năng cần thiết của báo chí trong thời đại 4.0, Tiến sĩ Phạm Bình Dương cho rằng, người làm truyền thông yên tâm không sợ thiếu công việc. Theo thống kê tháng 1/2019, dân số Việt Nam tiệm cận 97 triệu với 142 triệu số thuê bao di động, số lượng người tham gia kích hoạt mạng xã hội tăng hơn 10%, với thị trường lớn thế và như thông tin anh Tuấn Hà cung cấp trước bối cảnh như vậy, thì người làm truyền thông “không trượt vào đâu được” – không lo thiếu việc làm.

Tuy nhiên, cũng theo Tiến sĩ Bình Dương, báo chí hiện nay quan trọng nhất vẫn là thay đổi và thực tế, bởi mức độ phát triển của công nghệ thay đổi quá nhanh, chúng ta lại tiếp cận internet khá chậm so với thế giới, mãi đến những năm 2000 Việt Nam mới có những trang báo đầu tiên, tuy nhiên chỉ sau hai thập kỷ đã khá bùng nổ và giờ phát triển nhanh chóng.

Sự thay đổi trong báo chí có thể nói ở hai từ là tính đa nhiệm (người làm truyền thông hiện không cần ekip mà chỉ cần một người có thể thực hiện đa nhiệm).

Dự báo về tương lai của báo chí, Tiến sĩ Phạm Bình Dương nhận định, có thể vẫn gắn liền với internet, người làm truyền hình hiện nỗ lực truyền tải trên internet, các kênh truyền hình lớn trên thế giới như Netflix, K+ cũng luôn muốn phát triển thị phần trên mạng, mảng đang phát triển hiện nay.

Phần ba của hội thảo bàn về chất lượng nhân lực ngành truyền thông. Ở khía cạnh này, Giám đốc Swinburne Việt Nam cho biết, các bạn trẻ hiện nay thích ứng rất nhanh và sẵn sàng học những kỹ năng mới, thậm chí có khi chưa học trong trường đã biết. Thực tế, hiện nay lớp học truyền thông số đang nở rộ nhưng chưa được đào tạo bài bản nên đang theo kiểu phải làm hai tay thì các bạn mới làm một tay, hy vọng khi các bạn được đào tạo bài bản ở một môi trường chuyên nghiệp về truyền thông, các bạn sẽ làm tốt hơn bằng cả hai tay, thậm chí một người có thể làm việc thay cho ba người, đáp ứng đa nhiệm.

Tiến sĩ Hoàng Hà có chia sẻ cụ thể về kỹ năng cần có một một sinh viên báo chí. Theo ông, kỹ năng cần thiết đầu tiên của một sinh viên báo chí là insight. Sinh viên cần hiểu những vấn đề thực tiễn xảy ra như thế nào, thứ hai là uy tín và chính xác thông tin, làm thế nào để có thông tin chính xác. Báo chí giờ như một toà soạn hội tụ, bạn không chỉ viết bài mà còn phải biết đa kỹ năng để có thể đưa tin nhanh nhất, chính xác.

Tiến sĩ Phạm Bình Dương cho biết thêm, điểm yếu của người tham gia làm truyền thông là nhận định bản thân chưa đúng. Vì vậy, mỗi người nên có cái nhìn thực tế, khiêm tốn, không ngừng trau dồi kiến thức. Làm việc trong tổ chức tiếp xúc và tài trợ cho nhiều thí sinh xuất sắc của Đường lên đỉnh Olympia, anh tin rằng trong tương lai, truyền thông việt nam sẽ phát triển hơn. Để làm truyền thông hiệu quả, các bạn trẻ không chỉ cần trau dồi kiến thức chuyên môn, mà cần học thêm ngoạt ngữ (ít nhất hai  ngoại ngữ) bởi mỗi doanh nghiệp có một triết lý riêng.

Cuối cùng là lời khuyên của các chuyên gia dành cho các bạn trẻ theo ngành truyền thông. Anh Tuấn Hà mong các bạn trẻ cố gắng phát huy khả năng của mình, không ngần ngại theo đuổi đam mê bởi truyền thông mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, khi trở thành người làm truyền thông, cần tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, không chạy theo lợi ích trước mắt mà tung tin giả, phải xây dựng môi trường truyền thông lành mạnh. 

Với Tiến sĩ Hoàng Hà, công nghệ ngày càng phát triển và biến đổi không ngừng nên mỗi người cần trau dồi khả năng thích ứng để có thể xử lý công việc một cách tốt nhất. Tiến sĩ Phạm Bình Dương cho rằng, các bạn trẻ cần dám sống với đam mê, cố gắng trở thành công dân toàn cầu và có thể làm việc trên nhiều khu vực, quốc gia. 

Thế Đan

Swinburne Việt Nam là chương trình đại học đào tạo sinh viên trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Với chương trình đào tạo được đưa từ Australia, Swinburne Việt Nam đảm bảo chất lượng đào tạo tương đương Swinburne Australia.

Thông tin chi tiết về Swinburne Việt Nam liên hệ:
Email: swinburne@fe.edu.vn
Mobil/Zalo/Whatsapp: 0939403555
Hotline: 1900 6412
Website: swin.edu.vn
Campus: Số 2 Dương Khuê, Cầu Giấy

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *