Andy Ye, sinh viên năm ba Viện Công nghệ Singapore, cho rằng kể cả khi có tất cả công cụ và tài liệu, việc học online sẽ không hiệu quả nếu thiếu hai điều. 

Dưới đây là chia sẻ của Andy Ye, sinh viên năm ba ngành Viễn thông của Viện Công nghệ Singapore:

Thức dậy vào một buổi sáng thứ sáu tháng hai, tôi nhận được thông báo từ trường, yêu cầu nghỉ học ngay lập tức. Một người bạn cùng lớp với tôi đã dương tính với nCoV, được đưa vào bệnh viện để điều trị. Thực hiện các biện pháp được Bộ Y tế Singapore đưa ra thời điểm đó, SIT yêu cầu toàn bộ sinh viên viễn thông năm 3 phải nghỉ học. Chúng tôi cũng được nhắc nhở tìm cách điều trị y tế nếu cảm thấy không khoẻ.     

Phải mất một vài phút bình tĩnh lại, tôi mới nhận ra nghỉ học đồng nghĩa với việc tôi sẽ bở lỡ các lớp học. Sự lo lắng và không chắc chắn xuất hiện trong đầu tôi. Tôi tự hỏi liệu việc nghỉ học bất đắc dĩ này có ảnh hưởng đến công việc học tập, các bài tập, bài kiểm tra tiếp theo không. Rất may, trường tôi đã nhanh chóng ứng phó với tình huống này và đảm bảo với sinh viên rằng chất lượng giảng dạy, học tập sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn này.

Trong vòng vài giờ, chúng tôi đã nhận được bản sửa đổi kế hoạch học tập để tạo điều kiện cho việc học và đánh giá trực tuyến. Tất cả bài giảng và hướng dẫn sẽ được phát online, các bản ghi bài giảng được đăng tải trên cổng thông tin học tập của trường để sinh viên truy cập. 

Zoom và Microsoft Teams là những công cụ giảng dạy trực tuyến ưa thích của các giáo sư. Nhiều tính năng trên các ứng dụng này giúp việc học tập hiệu quả hơn. Chúng giúp tôi có thể thảo luận, trao đổi, đặt câu hỏi trực tiếp cho các giáo sư và nhận được phản hồi, tư vấn của họ ngay lập tức.

Tôi khá ngạc nhiên khi thấy quá trình học tập trực tuyến thú vị và hiệu quả. Mỗi giáo sư đã phát triển phương pháp riêng của mình để giảng dạy trực tuyến. Một số đưa vào những câu đố ngắn trong bài giảng để hỗ trợ sinh viên. Một số khác thích tương tác với sinh viên và khuyến khích chia sẻ ý tưởng trong các bài giảng trực tuyến.

Tuy nhiên, tôi phải thú nhận rằng ngay cả khi tất cả công cụ trực tuyến và tài liệu học tập được quản lý tốt nhất, tôi vẫn thấy khó điều chỉnh việc tự học ở nhà. Việc không đến trường khiến tôi trì trệ hơn. Chẳng hạn buổi sáng, không phải dậy sớm để mặc quần áo và đi học khiến tôi ngủ lười hơn. Tôi sẽ không ngạc nhiên khi hầu hết sinh viên như tôi phải đấu tranh để duy trì năng suất học tập trong giai đoạn này.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Để đảm bảo việc học của mình, tôi phải thực hiện hai việc mà tôi cho rằng nó đã phát huy tác dụng.

Một là lên kế hoạch học tập một cách thực tế và linh hoạt để cho phép một số điều chỉnh bất cứ khi nào cần thiết. Có một số phương pháp để tổ chức kế hoạch học tập của bạn. Tôi thì thích lập ra kế hoạch theo từng tuần.

Một trong những điều đầu tiên khi tôi lên kế hoạch là cố định những giờ mà tôi cần phải tham dự các buổi học phát trực tiếp (livestream). Điều này đảm bảo tôi không bỏ lỡ bất kỳ bài học nào. Sau đó, tôi phân bổ số giờ cần thiết cho việc tự học và thời gian hoàn thành các dự án, bài tập. Tôi thường dành buổi sáng để tự học và buổi chiều cho các dự án.

Để duy trì động lực, tôi phân bổ một số khoảng thời gian trong ngày để thư giãn, vui chơi, thả lỏng. Một số hoạt động tôi thường làm là xem một tập phim trên Netflix hoặc làm một món ưa thích trong nhà bếp. Điều quan trọng ở đây là bạn phải có trách nhiệm với thời gian của mình. Nếu đã đặt ra cho mình một giờ nghỉ ngơi, bạn phải tuân thủ nó. Ngoài ra, tôi cũng thích đặt một phần thưởng nhỏ cho mỗi nhiệm vụ tôi hoàn thành để có động lực. Ví dụ, tôi sẽ được ăn trái cây, món ăn nhẹ khi giải quyết được vấn đề Toán học khó.

Vào mỗi cuối tuần, tôi thường xem lại kế hoạch học tập, đánh dấu những mốc quan trọng và các hoạt động chính mà tôi muốn đạt được trong tuần tới. Một điều tôi thấy khá hữu ích là nên sắp xếp một khoảng thời gian đệm giữa mỗi nhiệm vụ để không bị áp lực tuân thủ quá nghiêm ngặt lịch trình.

Mọi người đều có thói quen ưa thích và thời gian làm việc tối ưu trong ngày, vì vậy, tốt nhất là luôn sắp xếp thời gian của bạn xung quanh những gì phù hợp nhất với bạn.

Việc thứ hai tôi làm để học trực tuyến hiệu quả là sắp xếp môi trường học tập phù hợp. Dường như có vô số phiền nhiễu trong phòng học khiến chúng ta khó tập trung. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một môi trường phù hợp giúp tập trung và học tập hiệu quả hơn.

Khi tôi bắt đầu thiết kế môi trường lý tưởng của mình, tôi đã tuân theo một nguyên tắc rất đơn giản: “Xoá bỏ những gì không làm tăng năng suất”. Trong trường hợp phân vân, không biết nên bỏ món đồ nào, bạn có thể nhờ người khác tư vấn.

Ví dụ, tôi sẽ không để điện thoại trên bàn học bất cứ khi nào tôi muốn làm việc hiệu quả để tránh cám dỗ. Tôi chỉ để tài liệu học tập có liên quan và cần thiết trên bàn để tránh bị phân tâm bởi nội dung không liên quan. Tôi cũng thường sử dụng âm nhạc để học tập hiệu quả hơn vì âm nhạc giúp tôi giữ bình tĩnh và sáng tạo hơn. Bất cứ khi nào làm bài tập, tôi đều nghe những giai điệu không lời.

Nói tóm lại, điều quan trọng nhất là bạn phải trung thực với chính mình, có trách nhiệm đảm bảo môi trường phù hợp để học tập hiệu quả.

Dương Tâm (Theo Times Higher Education)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *