Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 được ban hành hôm 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục áp dụng các giải pháp nhằm đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan, tránh để xảy ra gian lận thi cử như năm 2018.

Về cơ bản, quy chế thi năm 2020 vẫn giống như năm ngoái. Điểm mới là mức kỷ luật với thí sinh vi phạm quy chế. Theo đó, những em bị đình chỉ phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định đình chỉ, nhưng phải ở trung khu vực thi đến hết hết 2/3 thời gian làm bài tự luận và hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. 

Những thí sinh này sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi. Đây là điểm khác so với năm 2019. Quy chế năm ngoái nêu thí sinh bị đình chỉ bài thi hoặc môn thi thành phần nào sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi thành phần đó, không được tiếp tục dự thi các bài, môn thành phần tiếp theo, không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Giang Huy.

Thí sinh thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Giang Huy.

Về bảo mật đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phải bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ mỗi ngày; chìa khóa do Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ. Người này có thể ủy quyền bằng văn bản cho cán bộ phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ và bàn giao chìa khóa các thùng, hòm chứa đề thi cho các trưởng điểm thi.

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có lực lượng công an trực, bảo vệ 24 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát; có công an trực, bảo vệ 24 giờ mỗi ngày; có phó trưởng điểm thi hoặc thư ký đến từ trường đại học, cao đẳng trực suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Đối với chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn, có công an bảo vệ 24 giờ mỗi ngày. Nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau. Bài thi trắc nghiệm được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm hoặc được tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy điều kiện thực tế của đơn vị.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn tự luận theo tiến độ chấm của môn đó. Thông tư này của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực từ ngày 8/5.

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia diễn ra từ ngày 8 đến 11/8, muộn hơn một tháng rưỡi so với mọi năm do ảnh hưởng của Covid-19. Do học sinh đã nghỉ hai tháng phòng dịch và chắc chắn phải nghỉ thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xem xét, tinh giản 5-7 tuần học để đến 15/7 kết thúc năm học 2019-2020. Đề thi THPT quốc gia sẽ được xây dựng sau khi có chương trình tinh giản.

Đến chiều 26/3, Covid-19 xuất hiện tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 476.000 người nhiễm bệnh, trong đó hơn 21.300 người chết. Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh tăng lên 153, chưa ai tử vong.

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *