Hà NộiNgày 4/7, gần 4.000 học sinh ở nhiều tỉnh thành có mặt tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ để giành một trong 380 suất vào lớp 10 chuyên năm nay.

8h mới phải có mặt tại phòng thi, nhưng từ 6h30 nhiều thí sinh đã đứng trước cổng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Nhiều em mang theo tài liệu ôn tập, một số còn cầm bánh mì cắn dở.

Một tiếng sau, trời đổ cơn mưa tầm tã. Thí sinh tụ tập ở sân trường chạy ào ào đến các khu vực có mái che. Một số em không có ô, áo mưa, phải chịu cảnh ướt trong khi vẫn chưa tìm được phòng thi nằm ở tòa nhà nào.

Thí sinh đội mưa tìm phòng thi sáng 4/7. Ảnh: Dương Tâm.

Thí sinh đội mưa tìm phòng thi sáng 4/7. Ảnh: Dương Tâm.

Kịp chạy vào trú trong khu căng tin gần địa điểm thi, Nguyễn Minh Châu (quận Hai Bà Trưng) tỏ ra lo lắng. “8h làm thủ tục dự thi, 9h mới thi nên em căn đến sớm 15-20 phút để đỡ phải chờ đợi lâu, làm ảnh hưởng đến tinh thần. Ai ngờ trời mưa khiến em bị động, lại càng thêm lo”, Châu nói.

Đặt mục tiêu phải đỗ vào lớp chuyên Tiếng Anh trường THPT chuyên Ngoại ngữ từ đầu năm lớp 8, Châu rất kỳ vọng vào ngày thi hôm nay. Để chuẩn bị cho kỳ thi, em học thêm Toán, Tiếng Anh 4 buổi một tuần. Từng thi thử hai lần ở trường chuyên Ngữ, chỉ vừa điểm đỗ nếu lấy điểm chuẩn bằng năm ngoái (26, tiếng Anh hệ số 2), trong khi tỷ lệ chọi lớp này là 1/9, Châu mong may mắn mỉm cười với mình.

Nguyễn Thị Tú Trân, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ, dự thi vào lớp chuyên tiếng Nga, được bố đưa đến điểm thi từ hơn 6h. Đứng đợi bạn, Trân dở tờ đề tiếng Anh ra đọc lại. Dù đã ôn nhiều, thi thử đạt điểm cao, Trân vẫn hồi hộp vì kỳ thi này đặc biệt quan trọng với em, quyết định em có thể đặt chân vào ngôi trường mơ ước hay không.

“Đỗ chuyên sẽ mở ra cho em nhiều cơ hội, giúp em được học trong môi trường tốt, được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa hay, từ đó hoàn thiện nhiều kỹ năng hơn”, Trân nói. Ngoài trường chuyên Ngoại ngữ, nữ sinh còn đăng ký thi vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nhiều phụ huynh nghỉ làm, đưa con đến điểm thi. Ảnh: Dương Tâm.

Nhiều phụ huynh nghỉ làm, đưa con đến điểm thi. Ảnh: Dương Tâm.

Năm nay, trường THPT chuyên Ngoại ngữ tuyển 380 học sinh lớp 10 cho các lớp chuyên tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn và 105 chỉ tiêu hệ tiếng Anh không chuyên. Tỷ lệ chọi vào từng lớp chuyên là khoảng 1/7,2 đến 1/11,6. Cụ thể như sau:

STT Ngành Chỉ tiêu hệ chuyên có học bổng Chỉ tiêu hệ chuyên Chỉ tiêu hệ không chuyên Số hồ sơ
1 Tiếng Anh 19 176 105 2.174
2 Tiếng Nga 1 14 167
3 Tiếng Pháp 2 23 255
4 Tiếng Trung 4 36 387
5 Tiếng Đức 4 36 301
6 Tiếng Nhật 4 36 388
7 Tiếng Hàn 2 23 290

Thí sinh sẽ phải làm ba bài thi trong ngày 4/7. Trong đó, 8h sáng thí sinh vào phòng làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế. 9h, các em làm bài đánh giá năng lực Ngoại ngữ. 14h, thí sinh sẽ làm bài đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên và bước vào bài thi cuối cùng là đánh giá năng lực Ngữ văn và Khoa học xã hội vào 15h30.

Năm ngoái, điểm trúng tuyển vào hệ chuyên của trường là từ 24,3 đến 27,5 (môn Ngoại ngữ hệ số 2), tùy môn Ngoại ngữ và lớp chuyên.

Dương Tâm – Thanh Hằng