Du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp.

Thông báo được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đưa ra ngày 6/7, áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1.

Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin về các trường/chương trình học của người xin visa. Nếu hình thức giảng dạy là 100% online, Bộ Ngoại giao sẽ không cấp thị thực. Với những du học sinh đã có thị thực, bộ phận Hải quan Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

ICE gợi ý sinh viên hiện còn ở Mỹ và nếu đăng ký các môn học 100% online cho kỳ mùa thu 2020 phải thay đổi ngay lập tức bằng cách chuyển đến các trường có dạy trực tiếp hay kết hợp lớp học trực tuyến với trực tiếp.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), có hơn một triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2018-2019. Số lượng du học sinh chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại Mỹ.

Đến nay, phần lớn trường đại học ở Mỹ chưa công bố chương trình giảng dạy cho học kỳ mùa thu. Tuy nhiên, theo khảo sát của The Chronicle of Greater Education với gần 1.100 trường đại học, khoảng 8% trường đang có kế hoạch dạy học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu này, 23% cho biết sẽ hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với trực tuyến, 60% dự định tổ chức các lớp học trực tiếp và số còn lại đang cân nhắc.

Đại học Harvard là một trong những trường sẽ dạy trực tuyến trong mùa thu tới do ảnh hưởng của Covid-19. Điều này đồng nghĩa sinh viên quốc tế của trường phải rời khỏi Mỹ. “Thật bực bội khi có quá nhiều điều mơ hồ. Nếu phải về Mexico, tôi có thể quay lại Mỹ nhưng nhiều sinh viên quốc tế khác không thể”, Valeria Mendiola, 26 tuổi, sinh viên trường Harvard’s Kennedy School of Government, nói.

Brad Farnsworth, Phó chủ tịch Hội đồng giáo dục Mỹ (ACE), cho biết thông báo này khiến ông và nhiều người khác bất ngờ. “Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo ra nhiều nhầm lẫn”, ông nói và đặt câu hỏi nếu áp dụng chính sách này, điều gì sẽ xảy ra khi tình hình Covid-19 xấu đi vào mùa thu và các trường đại học đã cung cấp lớp học trực tiếp phải chuyển tất cả khóa học sang trực tuyến để giữ an toàn?

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ sáu trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất, trong đó 69,9% học đại học, 15,2% sau đại học, 10,2% tham gia thực tập không bắt buộc và 4,6% còn lại theo học các chương trình không cấp bằng. Hiện, Việt Nam chưa mở đường bay quốc tế do ảnh hưởng của Covid-19.

Dương Tâm (theo CNN, US News & World Report)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *