Rất ít bạn đọc dựa trên tính chẵn, lẻ để phát hiện Masa ở đội bóng “hài hước” khi nói ghi được 2 bàn thắng.

Đề bài: Trận bóng đá nữ diễn ra giữa đội “thật thà” gồm 11 cầu thủ luôn nói đúng sự thật và đội “hài hước” gồm 11 cầu thủ luôn nói sai.

Sau trận đấu, phóng viên hỏi 10 cầu thủ ghi bàn của một đội bóng: “Trận này bạn đã ghi bao nhiêu bàn thắng”?

Một số cầu thủ trả lời “một”, Masa trả lời “hai”, một số cầu thủ khác trả lời “ba” và các cầu thủ còn lại trả lời “năm”. Theo bạn, Masa thuộc về đội nào nếu đội bóng “thật thà” chiến thắng đội “hài hước” với tỷ số 22 : 19?

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Đáp án:

Trừ Masa ghi được 2 bàn thắng, có 9 cầu thủ ghi được một số lẻ bàn thắng. Do tổng của 9 số lẻ là một số lẻ và tổng của một số lẻ với một số chẵn (với số 2) là một số lẻ, nên tổng số bàn thắng của 10 cầu thủ trong đội Masa thi đấu là số lẻ.

Mặt khác đội “thật thà” chiến thắng đội “hài hước” với tỷ số 22 : 19 nên Masa không thi đấu cho đội “thật thà” mà thi cho đội “hài hước”. Tất nhiên, khi đó 10 cầu thủ trong đội Masa đều nói sai sự thật nhưng tổng số 19 vẫn là kết quả đúng.

Bình luận: Để bài toán tự nhiên hơn thì nên giả định đội “hài hước” gồm 11 cầu thủ trả lời khôn ngoan có thể nói đúng có thể nói sai mà không làm thay đổi logic và kết quả.

Trần Phương

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *