Trung QuốcHọc sinh tại Bắc Kinh được đo thân nhiệt, trình báo mã sức khỏe trước khi vào trường, đeo khẩu trang mọi lúc, mỗi lớp giới hạn 25 em.

Sau hơn 3 tháng học trực tuyến vì Covid-19, gần 50.000 học sinh lớp 12 tại thủ đô Bắc Kinh đi học trở lại từ ngày 27/4. 1.200 em chưa thể quay lại học tập vì đang phải cách ly hoặc lý do khác.    

Li Run, học sinh trường trung học số 2 Fengtai tại Bắc Kinh, đến trường vào 8h sáng, thấy bạn bè, giáo viên, ban quản lý nhà trường cùng nhân viên y tế đang tập trung trước một lều quân sự được dựng trước cổng trường. Giống như bạn học, Li đứng vào khu vực xếp hàng cách nhau một mét để đo thân nhiệt.

“Học một mình không hiệu quả nên tôi nghĩ mình không tiến bộ nhiều. Tôi thích đi học trở lại, được gặp bạn bè và nghe giảng trực tiếp”, Li nói.

Trường trung học số 2 Fengtai đã khử trùng toàn bộ khuôn viên, dự trữ 105 lít dung dịch khử trung, 100 găng tay và 5.540 khẩu trang y tế. Hiệu trưởng He Shiming thông tin 248 học sinh lớp 12 được chia thành 10 lớp, mỗi lớp chia làm hai phòng học, sử dụng riêng bốn nhà vệ sinh để hạn chế lây lan virus.

Khi xuất hiện người có thân nhiệt trên 37,3 độ C, nhà trường sẽ kích hoạt chế độ khẩn cấp, nghĩa là ngay lập tức đưa người này đến bệnh viện. Trong ngày 27/4, trường chưa ghi nhận trường hợp khẩn cấp nào.

Học sinh lớp 12 trường trung học số 2 Fengtai học thể dục ngày 27/4. Ảnh: Liu Ping/ China Daily.

Học sinh lớp 12 trường trung học số 2 Fengtai học thể dục ngày 27/4. Ảnh: Liu Ping/ China Daily.

Cao Fu Hang, học sinh một trường trung học tại Bắc Kinh, kể phải quét khuôn mặt bằng phần mềm nhận diện, sau đó xuất mã sức khỏe trước cổng trường. Học sinh có mã xanh mới được phép vào trường.

Tại trường, học sinh phải đeo khẩu trang mọi lúc, chỉ trừ giờ ăn trưa khi các suất ăn được giao đến phòng học cho từng học sinh. Riêng Cao mang theo thìa đũa từ nhà, bình nước cá nhân thay vì uống chung với các bạn. Nam sinh cũng chuẩn bị chai nước rửa tay và túi rác.

“Tôi muốn quay lại trường vì không khí học tập cao hơn. Trường có vài điểm khác biệt so với trước nên có thể mất thời gian để làm quen”, Cao nói.

Khi trường học tại Bắc Kinh mở cửa trở lại, giáo viên và ban quản lý nhà trường được yêu cầu thực hiện nghiêm khắc các biện pháp chống Covid-19. Mỗi lớp học có tối đa 25 học sinh, thay phiên ăn trưa tại căng tin. Số khác ăn trong phòng học.    

Một số lớp học được chia làm hai nhóm, một nhóm học trong lớp cùng giáo viên trong khi nhóm còn lại học online tại một phòng khác, thông qua phần mềm Tencent. Hai nhóm sẽ luân phiên thay đổi mô hình học theo tuần.

Học sinh lớp 12 tại Bắc Kinh quay trở lại trường sớm hơn các khối còn lại để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao, muộn một tháng so với hàng năm. Chính quyền Bắc Kinh có thể tự quyết định lịch thi, nhưng chưa công bố thời gian. Học sinh các cấp khác trên địa bàn sẽ đi học trở lại từ ngày 11/5.

Đến ngày 30/4, Covid-19 đã lan ra hơn 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,1 triệu người nhiễm bệnh, hơn 227.000 người chết. Trung Quốc ghi nhận 82.862 ca nhiễm nCoV, trong đó 4.633 người tử vong.    

Tú Anh (Theo China Daily, Straits Times)

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *