Giáo dục bắt buộc ở xứ Wales kéo dài từ 5 tuổi đến lúc 16 tuổi, bao gồm chương trình tiểu học cho trẻ 5-7 tuổi (vỡ lòng) và từ 7 đến 11 tuổi (cấp độ 2); chương trình trung học áp dụng với độ tuổi 11-14 (cấp độ 3) và 14-16 (cấp độ 4).

Tuy nhiên, Wales là quốc gia sử dụng song ngữ, do đó, tiếng Welsh là môn học bắt buộc ở các trường công tại Wales. Sau năm 16 tuổi, dù không còn là môn học bắt buộc nhưng ngôn ngữ vẫn được giảng dạy trong các trường đại học và trường đào tạo cho mọi ngành nghề, lứa tuổi.

Wales là một phần của hệ thống giáo dục Anh Quốc, do đó, chất lượng giảng dạy tại đây được đảm bảo không thua kém các nước còn lại.

Wales là một phần của hệ thống giáo dục Vương quốc Anh, do đó, chất lượng giảng dạy tại đây được đảm bảo không thua kém các nước còn lại.

Sau khi lấy được chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học (General Certificate of Secondary Education – GCSEs), học sinh có thể lựa chọn một hai con đường học tập: Học nghề để có bằng cấp ra làm việc luôn hoặc theo hướng học thuật và học đại học. Với con đường học thuật, học sinh có thể học chương trình dự bị đại học A-Level trong vòng 2 năm tại các trường công lập, tư thục và nội trú.

Cuối cùng, bậc cao nhất của giáo dục tại xứ Wales là Giáo dục bậc Đại học (Higher Education). Lúc này, sinh viên có thể học để lấy các loại bằng như Cử nhân (3 năm), Thạc sĩ (1 năm) và Tiến sĩ (3 năm trở lên). Hiện, Wales có 8 trường đại học với gần 130.000 sinh viên.

Sau bậc phổ thông trung học, học sinh tại Wales có thể lựa chọn hai con đường học tập tùy theo nguyện vọng cá nhân.

Sau bậc phổ thông trung học, học sinh tại Wales có thể lựa chọn hai con đường học tập tùy theo nguyện vọng cá nhân.

Ngoài ra, Đại học Đại cương (Foundation Degree) cũng là một hình thức học tập có cấp bằng cho sinh viên nếu không muốn theo học hệ Cử nhân. Bằng này tương đương với 2 năm đại học, giảng dạy những kĩ năng và kiến thức thực tiễn trong một lĩnh vực nghề nghiệp nhất định như kĩ sư, thương mại, điện tử… và thường dựa trên sự hợp tác với các doanh nghiệp.

Với sinh viên quốc tế có nguyện vọng học tập tại xứ Wales, các bạn nên cân nhắc những lựa chọn sau:

Nếu đang học lớp 11, bạn có thể đăng kí học khóa A-Level hoặc Dự bị đại học quốc tế (International Foundation Year – IFY) và sau đó nộp đơn vào các trường đại học tại xứ Wales.

Nếu đã tốt nghiệp lớp 12, con đường phù hợp nhất là đăng kí học khóa IFY. Khóa học này kéo dài khoảng một năm, cung cấp trước những kiến thức chuyên ngành tùy chọn và bổ trợ kỹ năng tiếng Anh cho học viên. Sau khi kết thúc, sinh viên có thể đăng kí vào các trường đại học ở Wales.

Sinh viên quốc tế tại Wales có ba cách để theo học đại học tại đây.

Sinh viên quốc tế tại Wales có ba cách để theo học đại học tại đây.

Ngoài ra, các học viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đang học năm nhất đại học tại Việt Nam có thể chọn chương trình Dự bị kết hợp năm nhất (International Year One – IY1). Sau khi hoàn thành chương trình này, sinh viên có thể lên thẳng năm thứ hai Đại học tại Wales.

Lưu ý, để được tư vấn lộ trình học phù hợp với bản thân, sinh viên nên liên hệ trực tiếp với đại diện các trường đại học ở xứ Wales.

(Nguồn: Hội đồng Anh)

Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về du học xứ Wales, VnExpress cùng Hội đồng Anh tại Việt Nam (British Council) xây dựng chuyên mục Du học xứ Wales (Study in Wales), cung cấp các thông tin chính xác về chính sách học bổng, chất lượng giảng dạy, môi trường học tập, cuộc sống… tại vùng đất này.

Đặc biệt, trong hai năm học 2020–2021 và 2021–2022, học bổng của chính phủ Anh Chevening – Wales sẽ cấp thêm 10 suất mỗi năm cho các học viên Việt Nam khi ứng tuyển chương trình này và chọn học tại các trường đại học xứ Wales.

Nguồn Tông hợp

Facebook Comments
Rate this post

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Anh tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Đào tạo ngôn ngữ PLG đang tổ chức các lớp dạy kèm tiếng Trung tại nhà trong nội thành TP.HCM, mọi chi tiết xin liên hệ: 0909 964 389, xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *